Blog

Cách nấu canh khổ qua

Khổ qua nhồi thịt là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là những dịp lễ, Tết. Hãy cùng bật mí ngay công thức cách làm khổ qua nhồi thịt siêu dễ và mẹo hay để giảm bớt vị đắng của khổ qua nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khổ qua tươi: 4 trái
  • Thịt heo băm: 250gr
  • Nấm mèo khô: 50gr
  • Trứng vịt 1 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2-3 tép
  • Hành lá, ngò rí
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước nấu canh khổ qua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xẻ dọc 1 đường trên thân khổ qua, dùng đầu muỗng lấy sạch ruột ra ngoài. Rửa sạch khổ qua dưới vòi nước và để vào rổ cho ráo.
  • Ngâm nấm mèo khô trong nước ấm 5-10 phút để nấm mềm ra. Mang nấm đi rửa thật sạch dưới vòi nước. Cắt bỏ gốc nấm, bạn có thể cắt thành sợi hoặc băm nhuyễn tuỳ thích.
  • Cắt sạch gốc hành lá và ngò rí. Rửa sạch bụi đất dưới vòi nước chảy liên tục, mang đi cắt nhuyễn.
  • Lột sạch vỏ hành và tỏi, băm nhuyễn tất cả.

Bước 2: Ướp thịt nhồi

  • Cho thịt xay cùng với nấm mèo ra một cái tô lớn. Ướp thịt cùng với: 1 thìa canh đường cát, 2 thìa canh hạt nêm, 1 quả trứng vịt đập vào, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ phần hành lá, hành tím và tỏi băm nhuyễn, 1 thìa canh dầu ăn.
  • Dùng muỗng trộn thật đều tất cả gia vị với thịt và nấm. Đậy kín tô ướp thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp trong 5-10 phút để thịt và nấm ngấm đều gia vị.
  • Chia thịt đã ướp thành 4 phần đều nhau, nhồi thịt vào ruột khổ qua và nhấn thật chặt tay để thịt chắc chắn hơn và không bị rớt ra ngoài khi nấu

Bước 3: Nấu canh

  • Đun sôi 500ml nước trên bếp. Từ từ thả những trái khổ qua đã nhồi thịt vào nồi. Đậy kín nắp vung và nấu sôi trong 30 phút để làm chín khổ qua.
  • Khi khổ qua chuyển màu xanh thẫm và chín đều, hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho phần hành ngò còn lại vào nồi và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ một vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành món canh khổ qua nhồi thịt thật nhiều dinh dưỡng, thơm ngon để đãi cả nhà. Hương vị khổ qua nhồi thịt thơm ngon nức mũi. Nhân thịt heo kết hợp với nấm mèo dai ngon, cùng hương vị đậm đà.

Mẹo chọn khổ qua tươi ngon

  • Nếu muốn ăn khổ qua ít đắng, hãy chọn những trái có kích thước vừa phải, hơi thuôn dài, ít các nốt sần trên bề mặt vỏ.
  • Đầu của trái khổ qua to, hơi bầu tròn sẽ là những trái ít đắng. Ngược lại, khổ qua có đầu nhỏ, mảnh mai, hơi nhọn sẽ là những trái có vị đắng mạnh hơn.
  • Vỏ bên ngoài của trái khổ qua có màu xanh càng đậm, trái càng non thì càng đắng gắt hơn. Những trái càng già, có màu hơi ngả vàng hoặc đỏ thì sẽ ít đắng. Tuy nhiên những quả này sẽ không còn nhiều giá trị dinh dưỡng và ngon nữa.

KẾT LUẬN

Cách nấu mướp đắng nhồi thịt không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cho bữa ăn gia đình hoặc mâm cơm ngày Tết. Vị ngọt thanh cùng nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, món canh này không nên thiếu trong thực đơn của bạn. Chúc bạn thành công.

Bài viết nên xem

Cách nấu canh bí

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button