Mẹ bầu 7 tháng nên ăn gì tốt cho mẹ và bé?
Vào tháng thứ 7, não của thai nhi đã bắt đầu phát triển một cách nhanh chóng. Hệ thống thị giác cũng như các cơ quan khác trong cơ thể của bé cũng đang tăng tốc không ngừng. Chính vì vậy; bầu 7 tháng nên ăn gì đang trở thành vấn đề được nhiều gia đình quan tâm hiện nay. Hiểu được những băn khoăn thắc mắc này của mẹ bầu; chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số món ăn và chế độ dinh dưỡng các mẹ nên bổ sung.
Chế độ ăn uống cho bà bầu tháng thứ 7 của thai kỳ
Ở tháng thứ 7 của thai kỳ, bà bầu cần tăng cân nặng trung bình từ 8 – 10 kg và không được vượt quá ngưỡng này vì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ béo phì. Vì vậy, tại thời điểm này, câu hỏi mẹ Mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì? trở nên rất quan trọng. Chế độ ăn của bạn nên được chia thành nhiều bữa trong ngày và không nên ăn nhiều trong cùng một bữa.
Chú ý cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết
Quá nhiều chất béo có thể dẫn đến béo phì. Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt thứ 7, mẹ phải bổ sung một lượng chất béo nhất định để xây dựng các tế bào thần kinh quan trọng cho bé cũng như giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non. Cụ thể, khi chế biến món ăn nên cho thêm 1-2 thìa dầu thực vật hoặc ăn trực tiếp các loại hạt như lạc, vừng để tăng thêm chất béo.
Mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì?
Mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì? – Câu trả lời của bạn nằm ở đây. Giai đoạn này mẹ hay bị chuột rút nên đừng quên cung cấp thêm canxi và photpho cho cơ thể bằng các thực phẩm như sữa, phô mai, cá hồi hay bông cải xanh.
Thực phẩm giàu sắt và protein
Mẹ bầu mang thai tháng thứ 7, đây là giai đoạn thứ 3 của thai kỳ. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể (khoảng 27 mg sắt mỗi ngày) để giảm tình trạng thiếu máu và chảy máu. Ông gợi ý một số thực phẩm giàu chất sắt: thịt đỏ, thịt gia cầm, gạo trắng hoặc các loại hạt.
Ngoài ra, mẹ cũng cần tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, các loại hạt…).
Thực phẩm giàu canxi
Canxi là dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với mẹ khi mang thai, 3 tháng cuối thai kỳ càng đặc biệt quan trọng để hệ xương của thai nhi phát triển tốt hơn.
Các chuyên gia khuyến nghị Phụ nữ mang thai nên bổ sung canxi Cung cấp cho cơ thể ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Các mẹ có thể bổ sung các nguồn canxi cho cơ thể bằng các sản phẩm từ sữa, sữa chua, yến mạch hay cá hồi …
Thực phẩm giàu DHA
Ngoài ra ở tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ cũng cần bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu DHA như trứng, sữa hay các loại nước hoa quả.
Thực phẩm giàu Magie
Ngoài các nhóm thực phẩm giàu Canxi và DHA kể trên, mẹ bầu tháng thứ 7 cũng cần bổ sung thêm cho cơ thể nhóm các thực phẩm giàu Magie từ các loại hạt như hạnh nhân, yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atiso, hạt bí ngô…
Magie có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ Canxi tốt hơn, hạn chế tối đa tình trạng bị chuột rút ở mẹ bầu đồng thời giúp cơ bắp mẹ bầu được thư giãn. Đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng sinh non. Các chuyên gia khuyên mẹ nên cung cấp 350 – 400mg Magie mỗi ngày.
Axit Folic
Các mẹ trước và trong quá trình mang thai đều được khuyên là nên bổ sung hàm lượng Axit Folic cho cơ thể. Tác dụng của Axit Folic trong giai đoạn này là giảm thiểu nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là ở ông thần kinh. Những nhóm thực phẩm giàu Axit Folic mẹ dễ dàng tìm kiếm trên thị trường như bột yến mạch, rau lá xanh, trái cây tươi. Mẹ nên bổ sung khoảng 600-800mg mỗi ngày.
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là một thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu trong giai đoạn này. Chất xơ có tác dụng ngăn ngừa táo bón thường xuyên xảy ra đối với các mẹ bầu trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Mẹ có thể dễ dàng tìm thấy nguồn thực phẩm giàu chất xơ trong cuộc sống hàng ngày như các loại rau, củ, quá, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt…
Ngoài ra, mẹ cũng nên cung cấp đủ nước cho cơ thể, nước sẽ giúp quá trình hấp thu chất xơ được tốt hơn, nhanh hơn và giảm thiểu triệu chứng táo bón gặp phải trong giai đoạn này.
Vitamin C
Vitamin C là một dưỡng chất quan trọng hỗ trợ quá trình hấp thu Sắt cho cơ thể mẹ bầu được tốt hơn. Các loại hoa quả họ cam, quýt, bưởi, chanh, dưa hấu, bông cải xanh…là những thực phẩm giàu Vitamin C mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn cho mẹ bầu tháng thứ 7 mỗi ngày.
Thực phẩm giàu vitamin B6
Vitamin B6 là một thành phần bắt buộc trong cơ thể mẹ giúp trao đổi chất và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Một phụ nữ mang thai được phép bổ sung 50 mg vitamin B6 mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 bao gồm: đậu, chuối, gà, khoai tây,…
. Thực phẩm giàu phốt pho
Phốt pho giúp phát triển cấu trúc xương, hệ tuần hoàn và cơ khớp. Vậy bầu 7 tháng nên ăn gì để bổ sung photpho và ăn bao nhiêu là đủ?
Một phụ nữ mang thai phải tiêu thụ phốt pho dưới dạng thức ăn tự nhiên từ 800 đến 1200 mg mỗi ngày. Các nguồn có sẵn là nấm, bí ngô, thịt, rau cải xanh,…
Tổng kết
Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho câu hỏi: “Bầu 7 tháng nên ăn gì?”. Nếu mẹ có bất cứ những thông tin nào mới về chủ đề này thì đừng quên để lại dưới phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé!