Cá quả nấu canh chua
Cá lóc (hay cá quả) là một loại cá có thành phần dinh dưỡng cao, thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và dùng để làm thuốc theo đông y. Có lẽ cũng vì đó mà món cá lóc nấu canh chua từ lâu đã góp mặt trong mâm cơm người Việt như một phần của truyền thống. Vậy bạn đã biết cách nấu canh chua cá lóc ngon chuẩn vị chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay cách thức sau đây nhé!
Nguyên liệu cần có để làm món canh chua cá quả
Cá quả (cá lóc): 1000g.
Hoa chuối: 100g.
Me: 200g.
Ngo òm: 100g.
Dứa: ½ quả.
Húng quế: 1 mớ.
Giá đỗ: 100g.
Húng chanh: 1 mớ.
Nước mắm Làng chài xưa: 1 thìa canh.
Hạt tiêu xa: 0,5 thìa cà phê.
Muối: 1 thìa cà phê.
Bột ngọt: 1 thìa cà phê.
Hành củ: 0,5g.
Nước: 2,5L.
Quy trình làm món canh chua cá quả
Bước 1: Cá quả đánh sạch vảy, bỏ đầu, ruột, thái khúc mỏng, rửa sạch.
Bước 2: Ướp cá với nước mắm Làng chài xưa, muối, hành (bóc vỏ băm nhỏ) để khoảng ½ giờ cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Me cho vào luộc chín vớt ra dầm nát lấy nước chua. dứa gọt bỏ mắt, băm nhỏ. Hoa chuối xắt mỏng . Giá đỗ, húng quế, húng chanh, ngò nhặt rửa sạch để ráo.
Bước 4: Cho nước me chua vào xoong, chế thêm nước lã, đun sôi; nêm nước mắm Làng chài xưa, muối, hạt tiêu xay, bột ngọt vừa ăn.
Bước 5: Trút cá vào đun sôi lại, hớt bỏ bọt, cho dứa vào đun sôi cho tiếp giá đỗ, húng quế, húng chanh, ngò om vào đảo đều, đậy vung, nhấc xuống. Thế là món canh chua cá quả đã hoàn thành, lấy cơm ra và ăn kèm thôi.
KẾT LUẬN
Vậy là qua bài viết này, chúng tôi đã gợi ý đến bạn cách nấu canh chua cá lóc(cá quả) chuẩn vị theo từng vùng, miền khác nhau. Hy vọng đây sẽ là những “bí kíp” bổ ích cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần thú vị nhé!
Bài viết nên xem